CHỈNH SỬA
bao-tang-dep-o-ha-noi

Top 15+ bảo tàng đẹp ở Hà Nội không nên bỏ qua

668

Hà Nội là nơi có nhiều bảo tàng, nơi lưu giữ những kỉ vật, kỉ niệm đã trải qua hàng nghìn năm lịch từ từ khi dựng nước. Những bảo tàng ở Hà Nội là điểm đến hấp dẫn nhất ở Việt Nam, được nhiều du khách trong nước và quốc tế đặt chân tới.Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến với những trang sử hào hùng, nơi có những bảo tàng lưu giữ các dấu tích lịch sử, văn hóa của mọi thời đại. Hãy cùng Top1HaNoi.Com khám phá top 15 bảo tàng đẹp ở Hà Nội, điểm đến thú vị đầy trải nghiệm trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

  1. Bảo tàng lịch sử quốc gia - bảo tàng đẹp ở Hà Nội

  Địa chỉ 1: 01 Tràng Tiền – Hoàn Kiếm : lịch sử Việt Nam cổ, trung đại

  Địa chỉ 2 :216 Trần Quang Khải – Hoàn Kiếm: lịch sử Việt Nam cận – hiện đại.

  Giờ mở cửa: Sáng: Từ 8h00 đến 12h00; Chiều: Từ 13h30 đến 17h.

  Giá vé: Từ 10.000 đồng – 40.000 đồng

  Tọa lạc ở số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình (Hà Nội), bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã trở thành điểm đến thu hút những người đam mê và yêu thích nghệ thuật. Bảo tàng là nơi trưng bày những hiện vật có giá trị lịch sử lâu đời, nơi tổ chức những buổi triển lãm tranh nổi tiếng. Nơi đây giống như một kho tàng chứa đựng những nét nghệ thuật từ đương đại đến hiện đại.

  Bảo tàng lịch sử quốc gia là bảo tàng đẹp ở Hà Nội nổi tiếng nhất. Nơi đây còn trưng bày hiện vật thuộc các nền văn hóa khảo cổ từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ, những kiệt tác của các nền văn hóa nổi tiếng như Văn hóa Đông Sơn, Điêu khắc đá Chăm-pa... Ngoài ra, bảo tàng này cũng sở hữu hơn 80.000 tài liệu, hiện vật quý về lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

  Bảo tàng nổi tiếng tại Hà Nội
  Bảo tàng nổi tiếng tại Hà Nội

  Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 20 Bảo vật quốc gia; trong đó có nhiều sưu tập quý hiếm vào bậc nhất so với các bảo tàng cùng loại hình ở trong nước và khu vực như: sưu tập hiện vật thuộc các nền văn hóa khảo cổ từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ đến thời đại đồng thau và sắt sớm; Văn hóa Đông Sơn; Gốm men cổ Việt Nam; Đồ đồng thời Lê Nguyễn; Điêu khắc đá Chăm pa; Nghệ thuật trang trí nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á... Giai đoạn lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay có khoảng hơn 80.000 tài liệu, hiện vật về lịch sử cách mạng Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ.

  Đến với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, quý khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, hiểu biết thêm về lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

  2. Hỏa Lò - Bảo tàng nhà tù tại Hà Nội

  Địa điểm: 1 Hỏa Lò, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

  Giờ mở cửa: 8 giờ sáng 11:30 sáng, 13.30h – 16.30h ( Thứ 2 đóng cửa).

  Vé vào cổng sẽ là 20.000 đồng và hướng dẫn viên du lịch có sẵn.

  Nhà tù Hỏa Lò là khu di tích lịch sử lâu đời, là minh chứng cho thời kỳ lịch sử khổ cực, biểu tượng cho tinh thần bất khuất của người dân Việt Nam yêu nước. Nằm ở số 1 phố Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội, là bảo tàng đẹp ở Hà Nội  khu di tích này đã thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm những chế độ giam cầm khắc nghiệt nhất. Nơi đây được mệnh danh là chốn “địa ngục tần gian”, là một trong 10 nhà tù khét tiếng bậc nhất thế giới. 

  Nhà tù Hỏa Lò về cơ bản được thực dân Pháp xây dựng để tống giam tù nhân chính trị Việt Nam. Mặc dù hầu hết các tòa nhà đã bị phá hủy trong thời chiến, một phần của nhà tù Hỏa Lò đã được chuyển đổi thành một bảo tàng có một không hai trên toàn Hà Nội.

  Từ năm 1954 sau khi giải phóng đất nước, nhà tù Hỏa Lò vẫn được sử dụng làm nơi để giam giữ những tù binh phi công Mỹ cho đến tận năm 1973. Hiện tại, nhà tù Hỏa Lò mở cửa cho mọi du khách có nhu cầu đến tham quan với giá vé là 30.000 đồng/người và giảm 5% giá vé dành cho học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật hoặc những người thuộc diện chính sách xã hội.

  Tham quan xung quanh bảo tàng bạn sẽ đi qua các phòng tù nhỏ và hầu như không được thắp sáng và thấy điều kiện sống tàn khốc và khủng khiếp của các tù nhân Việt Nam. Khi nhìn thấy những con rối giống như con người bị xích và các phòng tra tấn.

  Mặt khác, bảo tàng cũng trưng bày các khu dành cho các nhà tù Mỹ. Các khu này được trang bị đầy đủ chỗ ở và hình ảnh cho thấy cuộc sống thực sự giống khách sạn của người Mỹ: chơi cờ, nuôi gà, chơi bóng đá, … Các đồ vật khác được trưng bày bao gồm thư, đồ dùng cá nhân, v.v. Bảo tàng này sẽ cung cấp cho bạn một phần sự thật và một chút suy nghĩ về Chiến tranh Việt Nam.

  Nếu có cơ hội tới Hà Nội, hãy ghé qua nhà tù Hỏa Lò để chứng kiến những di tích lịch sử lâu đời về một thời kháng chiến huy hoàng.

  3.Bảo tàng Hồ Chí Minh 

  Địa chỉ: 19 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội

  Giờ mở cửa: Sáng 8h – 11h30, chiều 14h – 16h00 (tất cả các ngày trừ thứ 2 và chiều thứ 6)

  Giá vé: 25.000 khách nước ngoài, khách Việt Nam miễn phí

  Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trong danh sách những bảo tàng đẹp tại Hà Nội nhất định phải ghé thăm. Công trình này giúp du khách trong nước và quốc tế tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam. Với diện tích lên tới 18.000 m2, bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những bảo tàng lớn nhất Việt Nam.

  Tọa lạc ở số 19 Ngọc Hà, Ba Đình (Hà Nội), bảo tàng Hồ Chí Minh thu hút với kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Xô Viết, cùng những hiện vật có giá trị lịch sử cao. Những năm tháng cống hiến không mệt mỏi của Người trong cuộc đấu tranh giảnh độc lập cho dân tộc vơus hàng ngàn tư liệu, di vật khác nhau được trưng bày tại bảo tàng.

  Là nơi lưu trữ những hiện vật gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm thấy cả cuộc đời người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc tại nơi này. Từ những vật dụng khái quát mang đậm dấu ấn của Người, cho đến những tác phẩm văn học xuất chúng của Hồ Chủ tịch, hay những bài báo, tài liệu về vị cha già dân tộc muôn vàn kính yêu… tất cả đều được lưu trữ tại bảo tàng Hồ Chí Minh.

  Bảo tàng số 1 tại Hà Nội Bảo Tàng Hồ Chí Minh
  Bảo tàng số 1 tại Hà Nội Bảo Tàng Hồ Chí Minh

  Bước vào Bảo tàng Hồ Chí Minh là không gian gồm ba tầng: Tầng 1 gồm các hiện vật, tư liệu về tiểu sử, cột mốc hoạt động cách mạng của Người, Tầng 2 ghi lại các cuộc đấu tranh tiêu biểu ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Người cũng như công cuộc phát triển đất nước thời hiện đại, Tầng 3 là các dấu ấn các cuộc chiến tranh thế giới có ảnh hưởng đến tư tưởng của Hồ Chủ tịch.

  Thực sự, nếu có cơ hội tới thăm bảo tàng một lần sẽ giúp du khách có những trải nghiệm thú vị và vô cùng ý nghĩa.

  4.Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Văn Huyên, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

  Giờ mở cửa: 8:30 – 17:30 từ Thứ 3 đến Chủ Nhật

  Giá vé:  0 – 40.000 vnđ (tùy đối tượng)

  Bến bus: Xe buýt số 07, 12, 38, 39

  Bảo tàng dân tộc học Việt Nam là  bảo tàng đẹp tại Hà Nội được biết đến là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Tới đây, du khách sẽ có cơ hội khám phá những nét văn hóa, phong tục tập quán và thói quen sinh hoạt độc đáo của các dân tộc trên mảnh đất hình chữ S.

  Bảo tàng dân tộc học Việt Nam có 2 khu trưng bày, gồm: khu vực ngoài trời là nơi trưng bày các ngôi nhà đặc trưng của đồng bào dân tộc và khu trưng bày trong nhà với nhiều tầng khác nhau lưu giữ từ trang phục, công cụ lao động truyền thống tới đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của người dân tộc. 

  Với không gian rộng hơn 4 ha và 3 khu trưng bày chính: khu trưng bày trong tòa Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á, bạn sẽ được tìm hiểu về phong tục tập quán của 54 dân tộc, từ lễ cưới hỏi, mai táng cho đến sinh hoạt thường ngày …

  Để phục vụ đầy đủ khách tham quan, tất cả các thông tin trong trưng bày, các bài viết cũng như các chú thích, đều được thực hiện bằng 3 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Bảo tàng còn soạn thảo nhiều tờ gập giới thiệu những nội dung chính, bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật... phát miễn phí cho du khách. 

  Trong khu ngoài trời, có 10 công trình kiến trúc dân gian như: nhà rông của người Ba Na, nhà sàn dài của người Êđê, nhà sàn của người Tày, nhà nửa sàn nửa đất của người Dao, nhà trệt lợp ván pơmu của người Hmông, nhà ngói của người Việt, nhà sàn thấp của người Chăm, nhà trình tường của người Hà Nhì, nhà mồ tập thể của người Giarai và nhà mồ cá nhân của người Cơtu. Trong khu vườn đầy cây xanh này còn có ghe ngo của người Khơme và cối giã gạo bằng sức nước của người Dao.

  Bạn cũng sẽ được giao lưu văn hóa, thử cảm giác hát một bài dân ca quan họ, hay trải nghiệm các phong tục truyền thống của các vùng miền khác nhau nếu đến thăm khu vực của các dân tộc này. Bên cạnh đó, trong khuôn viên bảo tàng có vô số các trò chơi dân gian như ném còn, đánh đu, đi cầu kiều… hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, khó quên.

  5.Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

  Địa chỉ: Số 28A Điện Biên Phủ, p. Điện Biên, q. Ba Đình, Hà Nội.

  Thời gian mở cửa: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mở cửa từ T2 đến Chủ nhật, Từ 8h-11h30; 13h-16h30.

  Giá vé vào cửa: 0-6 tuổi: MIỄN PHÍ, 6-15 tuổi: 10k, 15 tuổi trở lên: 20k.

  Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là bảo tàng đẹp tại Hà Nội nằm trong top 7 những bảo tàng có số lượng hiện vật và du khách tham quan lớn nhất hiện nay. Nơi đây trở thành một trung tâm văn hóa, lịch sử lưu giữ những mảnh ghép của thời gian từ thời các vua Hùng cho đến thời chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Với diện tích lên tới 3.200 m2, bảo tàng có 2 hệ thống trưng bày: ngoài trời và trong nhà. Những hiện vật chiến tranh có kích thước lớn, gắn liền với những cuộc chiến thăng trầm của dân tộc được trưng bày ở bên ngoài. Khu trưng bày trong nhà, nơi lưu giữ những hiện vật và tư liệu phục vụ cho việc tham quan, tìm hiểu lịch sử quân sự.

  Bảo tàng đẹp tại Hà Nội Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam
  Bảo tàng đẹp tại Hà Nội Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

  Là bảo tàng đầu tiên của hệ thống bảo tàng quân đội, đây là nơi trưng bày và lưu giữ hàng vạn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý, đặc biệt là 04 bảo vật quốc gia, gồm: Máy bay MIG 21 số 800 4324; Máy bay MIG 21 số hiệu 5121, Tấm Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh; Xe tăng T54B số hiệu 843. Đến với nơi đây, ngoài chiêm ngưỡng những cỗ xe, máy móc đồ sộ, bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện lịch sử về các chiến dịch, trận chiến nổi tiếng của dân tộc.

  Ngoài ra, Bảo tàng có các phòng trưng bày, như: Chuyên đề Vũ khí thô sơ tự tạo Việt Nam trong Chiến tranh giải phóng (1945-1975); Chuyên đề Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh (1959-1975); Chuyên đề Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Chuyên đề Thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến và hệ thống trưng bày ngoài trời.

  Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam từng bước phát triển cả về cơ cấu tổ chức cũng như chức năng, nhiệm vụ làm tốt vai trò của 1 thiết chế văn hoá, một bộ phận quan trọng trong hệ thống bộ máy tổ chức hoạt động công tác đảng, công tác chính trị của QĐND Việt Nam.

  6.Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

  Địa chỉ: Số 66 Nguyễn Thái Học, p. Điện Biên, q. Ba Đình, Hà Nội

  Thời gian mở cửa: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mở cửa từ T2 đến Chủ nhật Từ 8h-12h; 13h30-17h

  Giá vé vào cửa: 30k

  Bến bus: Xe buýt số 02, 18, 23, 32, 34, 38, 41, 45

  Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được đánh giá là một trong những bảo tàng đẹp tại Hà Nội và là bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

  Bảo tàng được xây dựng thời Pháp thuộc, nguyên là Ký túc xá của 1 tổ chức kinh doanh của Giáo hội Gia tô, mang tên “Gia đình Janne d’Art”, làm nơi ăn ở cho con gái các quan chức Pháp toàn Đông Dương, về học tại Hà Nội.

  Sau năm 1945, ngôi nhà này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Sau năm 1962, Nhà nước đã giao cho Bộ Văn hoá để sửa sang thành nơi sưu tập, trưng bày và lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu, có giá trị của Việt nam từ thời Tiền sử cho đén ngày nay. Từ một ngôi nhà có kiến trúc châu Âu, toà nhà đã được cải tạo mang nhiều nét kiến trúc Việt Nam, phù hợp với chức năng bảo tàng mỹ thuật.

  Diện tích toàn bộ khuôn viên Bảo tàng đến nay khoảng 4.737m2 trong đó diện tích trưng bày trên 3.000m2. Có hơn 30 phòng trưng bày trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cùng sự phong phú của các hiện vật với những đường nét sáng tạo độc đáo, từ các bộ quần áo dân tộc với hoa văn rực rỡ, đến những hiện vật bằng tre nứa khá tinh xảo, hay những bức tranh Đông Hồ đậm chất dân gian, và tượng đồng, tượng đá, tượng gỗ được tạo tác công phu… tất cả như cùng nhau phản ánh tinh hoa truyền thống của dân tộc.

  Bảo tàng mỹ thuật là kho báu vô giá của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam và là một địa chỉ văn hoá hấp dẫn du khách bốn phương.

  7.Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

  Địa chỉ: Nhà A20, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

  Giờ mở cửa: Từ thứ 5 đến Chủ nhật hàng tuần

  Giá vé: Miễn phí

  Bến bus: Xe buýt số 13, 14, 33, 45

  Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là  bảo tàng đẹp tại Hà Nội cấp quốc gia, đầu hệ trong hệ thống các bảo tàng thiên nhiên ở Việt Nam. Được thành lập theo Nghị định 27/NĐ-CP, ngày 16/1/2004 của Chính phủ Việt Nam. Hiện nay, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trực tiếp quản lý, đồng thời chịu sự quản lý nhà nước.

  Nơi đây là địa điểm trưng bày đến hơn 40.000 hiện vật các loài động vật, thực vật, côn trùng… khác nhau từ các loại động vật to lớn, bò sát khổng lồ đến các loại vi sinh vật, hóa thạch, cây cỏ quý hiếm. Bước vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, bạn sẽ như được lạc bước vào một xứ sở thần tiên muôn màu với những thông tin bổ ích mà không nơi nào có thể có được. Đây là nơi ghi dấu sự thay đổi, biến hóa, dịch chuyển của thiên nhiên qua các giai đoạn, thời kỳ khác nhau trong lịch sử nhân loại.

  Trước khi bước vào bên trong bảo tàng bạn sẽ bị ấn tượng bởi tạo hình khủng long to lớn giống hệt như thật ở ngay trước bảo tàng. Bên cạnh đó, những tấm áp phích giới thiệu những mẫu vật được trưng bày cũng rất kích thích sự tò mò của khách tham quan.

  Bước vào trong, bạn sẽ phải vỡ òa vì ngạc nhiên và phấn khích trước một thế giới động thực vật rộng lớn với đầy đủ các chủng loại khác nhau. 40 nghìn hiện vật bao gồm các loài động vật như bò sát, thú,.. loài côn trùng, thực vật nấm, mẫu địa chất,.. được sắp xếp theo từng loại.

  8.Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

  Địa chỉ: 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Giờ mở cửa: 8h – 17h hàng ngày

  Giá vé:  10.000 – 60.000 vnđ

  Bến bus: Xe buýt số 08, 45, 49

  Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – bảo tàng đẹp tại Hà Nội nơi lưu giữ, trưng bày và tái hiện hình ảnh biểu tượng của người phụ nữ đất Việt từ thời xa xưa cho tới hiện đại. Bao gồm 4 tầng với hàng nghìn các loại tư liệu và hiện vật, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã mất gần 10 năm để tìm kiếm và thu thập trên khắp cả nước: từ những hình ảnh cho đến các bộ trang phục, tất cả đều mang đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam.

  Đây là một nơi đặc biệt nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam, những người bà, người mẹ, người chị, người vợ đang ngày đêm miệt mài hi sinh thầm lặng, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Nơi đây là một trong các bảo tàng độc đáo nhất Việt Nam với các hiện vật làm từ các chất liệu khác nhau,  được trình bày sinh động, thoát khỏi nét tĩnh nhàm chán thường gặp ở những bảo tàng khác.

  Là một bảo tàng Giới với chức năng nghiên cứu, lưu giữ bảo quản, trưng bày những di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam; đồng thời là trung tâm giao lưu văn hóa của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ quốc tế vì mục tiêu Bình đẳng, Phát triển và Hoà Bình. Từ khi khánh thành năm 1995, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã trưng bày thành công rất nhiều triển lãm phục vụ hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Bảo tàng cũng đã phát triển một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam

  Ngoài ra, nơi đây cũng thường xuyên hợp tác với các nước khác trên thế giới tổ chức những buổi hội thảo, tọa đàm, triển lãm nhằm đấu tranh, cất lên tiếng nói bảo vệ phụ nữ, trẻ em, người yếu thế, bảo vệ nhân quyền. Đến với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bạn còn có cơ hội được mặc thử, khoác lên mình những trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam khắp các vùng miền cũng như mua sắm các đồ lưu niệm độc đáo cho mình.

  9.Bảo tàng Công binh

  Địa chỉ: Số 290 Lạc Long Quân, p. Bưởi, q. Tây Hồ, Hà Nội

  Thời gian mở cửa: Bảo tàng Công binh mở cửa từ T3 đến Chủ nhật.

  Từ 8h-11h15; 13h-16h15

  Giá vé vào cửa: miễn phí

  Bảo tàng Công binh là bảo tàng đẹp tại Hà Nội thuộc Cục Chính trị, Binh chủng Công binh, Quân đội nhân dân VN; thuộc loại hình lịch sử quân sự, có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, trưởng thành, chiến đấu, của Bộ đội Công binh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  ​​​​Bảo tàng đẹp ấn tượng tại Hà Nội
  ​​​​Bảo tàng đẹp ấn tượng tại Hà Nội

  Bảo tàng Công binh có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các hiện vật nhằm phản ánh quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Công binh, Quân đội nhân dân Việt Nam. Qua đó nhằm giáo dục cho thế hệ mai sau về những đóng to lớn của người lính Công binh trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Bảo tàng Công binh thuộc loại hình lịch sử quân sự, có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, trưởng thành, chiến đấu, của Bộ đội Công binh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nơi đây trưng bày và lưu giữ nhiều hiện vật của chiến tranh như vũ khí, bom mìn... Khách tham quan có thể cảm nhận được sự hào hùng và anh dũng của nhân dân ta trong thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc ác liệt.

  10.Bảo tàng Hà Nội

  Địa chỉ: Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

  Thời gian mở cửa: Bảo tàng Hà Nội mở cửa từ T3 đến Chủ nhật Từ 8h-17h

  Giá vé vào cửa: FREE

  Bến bus: Xe buýt số 21B, 22B, 35A, 39, 50, 60

  Tọa lạc trên đường Phạm Hùng và nằm trong cụm các công trình có kiến trúc độc đáo nhất Thủ đô Hà Nội, ngay cạnh Trung tâm hội nghị Quốc gia, Cung triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia, khách sạn JW Marriot, Bảo tàng Hà Nội là bảo tàng đẹp tại Hà Nội  nhìn từ xa như một viên kim cương bừng sáng cả một góc phía Tây của thành phố.

  Bảo tàng Hà Nội là một công trình được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 1000 năm văn hiến của thủ đô, được xem là một trong những bảo tàng đẹp nhất ở Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên khi vào bảo tàng Hà Nôi đó chính là kết cấu độc đáo cuả tòa nhà với hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất rồi nhỏ dần.

  Được thành lập từ năm 1982, nên số lượng hiện vật của bảo tàng lên tới hàng chục ngàn, trong đó riêng kho cổ vật quý hiếm đã chiếm tới hơn 7 ngàn. Bộ sưu tập của bảo tàng bao gồm đồ đá, đồ đồng, gốm sứ các thời nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn, gốm sứ của Trung Quốc, Nhật Bản. Các khu vực trưng bày của bảo tàng được chia thành ba phần: Lịch sử thiên nhiên Hà Nội; Lịch sử Hà Nội từ khi dựng nước đến trước Cách mạng tháng Tám; Lịch sử Hà Nội từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay.

  Với khuôn viên rộng hơn 50.000m2, tòa nhà gồm bốn tầng nổi và hai tầng hầm, chiều cao 30.7m, diện tích xây dựng 11.952m2, diện tích sàn xây dựng 30.208m2, chính khuôn viên rộng rãi và kiến trúc độc đáo đó đã làm cho bảo tàng trở thành một điểm đến thân quen  của du khách tham quan trong và ngoài nước khi nhắc đến thủ đô Hà Nội.

  Bảo tàng Hà Nội chắc chắn sẽ cho bạn hiểu sâu hơn về thành phố Hà Nội. Bảo tàng Hà Nội trưng bày quá khứ và hiện tại của Hà Nội với hàng ngàn hiện vật liên quan đến thủ đô và đây là bảo tàng lớn nhất và hiện đại nhất trong cả nước.

  11.Bảo tàng Địa chất

  Địa chỉ: Số 6 Phạm Ngũ Lão, p. Phan Chu Trinh, q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Thời gian mở cửa: Bảo tàng Địa chất mở cửa từ T3 đến Chủ nhật. Từ 8h-11h15; 13h-16h15

  Giá vé vào cửa: MIỄN PHÍ

  Bến bus: Xe buýt số 02, 03, 19, 35, 42, 43, 44, 48, 49, 51, 55

  12.Bảo tàng Vũ Khí Việt Nam

  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ: 22 Ngõ 157 Đức Giang, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

  Giá vé tham quan: Miễn phí

  13.Bảo tàng Phòng không – Không quân

  Địa chỉ: Số 173C Trường Chinh, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

  Thời gian mở cửa: Mở cửa các ngày trong tuần trừ thứ 6 (Khách đoàn phục vụ cả thứ 6).

  Sáng: Từ 8 giờ đến 11 giờ.

  Chiều: Từ 13 giờ đến 16 giờ; Thứ 7, Chủ nhật, ngày lễ mở cửa đến 16 giờ 30.

  14.Bảo tàng Chiến thắng B52

  Địa chỉ: Số 157 Đội Cấn, p.Đội Cấn, q. Ba Đình, Hà Nội

  Thời gian mở cửa: Bảo tàng Chiến thắng B52 mở cửa từ T3 đến Chủ nhật. (không có T2, T6) Từ 8h-11h30; 13h-16h30

  Giá vé vào cửa: MIỄN PHÍ

  Bến bus: Xe buýt số 09

  15. Bảo tàng Binh chủng Thông tin

  Địa chỉ: Số 23 Giang Văn Minh, p. Kim Mã, q. Ba Đình, Hà Nội

  Thời gian mở cửa: Bảo tàng Binh chủng Thông tin mở cửa từ T2 đến T6 Từ 8h-11h; 13h30-16h30

  Giá vé vào cửa: MIỄN PHÍ

  Bến bus: Xe buýt số 22, 32, 34, 50

  Là một người con đất Việt, trong chúng ta ai cũng có một niềm yêu mến tự hào dân tộc nhất định. Hãy dành thời gian ghé đến tham quan bảo tàng lớn ở Hà Nội, tìm hiểu và bày tỏ sự trân trọng cội nguồn quá khứ. Với danh sách top 15 bảo tàng đẹp ở Hà Nội, Top1HaNoi.Com hi vọng bạn sẽ có được những trải nghiệm thực sự thú vị, ý nghĩa.